Kiwi vàng hay xanh tốt cho bà bầu

Kiwi vàng và kiwi xanh là 2 giống kiwi phổ biến nhất trên thế giới, cả hai loại trái cây có GI thấp, cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Tuy nhiên, từ quan điểm dinh dưỡng, kiwi vàng và xanh loại nào tốt hơn cho bà bầu, cùng tham khảo bài viết này nhé.

Sự khác biệt giữa Kiwi vàng và Kiwi xanh là gì?

Kiwi xanh là giống kiwi thuần chủng, có dáng hình trụ hoặc hình trứng. Kiwi xanh có vỏ màu nâu, nhiều lông xù xì hơn kiwi vàng, thịt quả màu  xanh ngọc rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung  quanh trục dọc của quả, khi chín có vị rất ngọt, lúc xanh có vị chua.

kiwi xanh nhap khau phap chinh hieu

Kiwi vàng là giống kiwi lai tạo, có hình dạng quả giống với kiwi xanh  nhưng  không có nhiều lông xù xì như kiwi xanh. Vỏ có màu nâu vàng trơn  nhẵn,  thịt quả màu vàng trong rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1  vòng  tròn xung quanh trục dọc của quả. Kiwi vàng có vị ngọt mát rất đặc trưng.

1. Độ ngọt 

Hương  vị của kiwi vàng chín sẽ ngọt hơn so với kiwi xanh vì nó có nhiều  fructose (đường trái cây). Điều đó có nghĩa là với cùng một lượng thức ăn, kiwi vàng ngọt  hơn 6 lần so với đường trắng, nhưng vì nó là fructose tự nhiên nên ít ảnh  hưởng đến lượng đường trong máu và hoàn toàn có lợi cho thể.

Kiwi xanh khi chín hơi cứng hơn một chút, nó có hương vị  hỗn hợp của chua dịu và ngọt hậu. Do frutose có trong kiwi xanh thấp hơn trong kiwi vàng nên độ ngọt của kiwi xanh vẫn thấp hơn nhiều so với trái kiwi vàng chín.

2. Vitamin C  

Hai loại kiwi có sự khác biệt nhất định về hàm lượng Vitamin C. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C của quả kiwi vàng gần gấp đôi so với quả kiwi xanh, do đó, ăn một quả kiwi vàng mỗi ngày có thể giúp bạn hấp thụ cần thiết vitamin C cho cả ngày. Bên cạnh đó, đối với phụ nữ muốn có làn da đẹp hơn cũng có thể chọn để có quả Kiwi vàng.

3. Chất xơ

Xét về hàm lượng chất xơ, quả  kiwi xanh tốt hơn nhiều so với quả vàng. Hàm lượng chất xơ trong quả  kiwi xanh cao gấp 1,5 lần so với quả kiwi vàng. Đồng thời, hàm lượng  chất xơ trong một quả kiwi xanh vượt quá hai quả chuối, giúp đẩy nhanh  nhu động đường tiêu hóa, cải thiện táo bón, trì hoãn sự gia tăng lượng  đường trong máu, kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày, tăng cảm giác no,  giảm lượng thức ăn và kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Chất xơ trong kiwi giúp ích ra sao?

Actinidin là một loại enzym cysteine protease được tìm thấy trong quả  kiwi, có khả năng phá vỡ các protein và thúc đẩy dạ dày tiêu hoá. Enzym  tự nhiên này có khả năng phá vỡ một loạt các protein thực phẩm hoàn toàn  hơn và nhanh hơn so với mức mà các enzym tiêu hóa có thể tự làm.

Tại dạ dày: Actinidin tăng cường tiêu hóa protein và làm giảm cảm giác đầy hơi. Chất xơ làm giảm cảm giác đầy hơi bằng cách tác động tới tốc độ tiêu hóa

Tại ruột non: Actinidin tăng cường tiêu hóa protein và thúc đẩy nhu động ruột. Trái kiwi tác động tới khả năng hấp thụ dưỡng chất, đặc biệt chất xơ dồi dào trong trái kiwi giúp kéo dài sự hấp thu dưỡng chất.

Tại ruột già: sự lên men của chất xơ kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh để thúc đẩy đường ruột.

Cho dù đó là kiwi vàng hay kiwi xanh thì cả hai loại đều giàu vitamin, chất xơ, men trái cây tự nhiên và ít calo, v.v … Theo chuyên gia, mỗi ngày bạn nên ăn từ 1-2 trái kiwi cho cơ thể khỏe mạnh và bạn cũng có thể chọn ăn kiwi vàng hoặc kiwi xanh theo nhu cầu, sở thích của chính mình nhé!

Keys: kiwi vàng hay xanh tốt cho bà bầu, kiwi vang hay xanh tot cho ba bau